T2. Th10 2nd, 2023

Đêm tân hôn, cô ấy từ nhà tắm bước ra, tôi nhìn ngắm vợ một lượt từ trên xuống dưới rồi phải tái mặt khi trông rõ bàn chân trần của cô ấy.

Tôi là người đàn ông không có khuyết điểm gì lớn nhưng 33 tuổi rồi vẫn chưa kết hôn. Nguyên nhân là bởi tôi mải làm ăn, thời gian dành cho công việc quá nhiều, không có thời gian tán tỉnh, yêu đương, làm quen bạn gái.

Mẹ nhắc nhở, giục giã mãi, tôi mới bảo bà để ý tìm cho mình một cô gái hiền lành chăm chỉ, hiếu thảo. Tôi không yêu cầu cao, không cần phải quá xinh đẹp cũng chẳng cần cô ấy kiếm được nhiều tiền, chỉ cần đảm đang, có thể làm người vợ tốt là được. Mẹ tôi gật đầu đồng ý ngay.

Mẹ quả là có mắt nhìn người, bà chọn một lần tôi ưng ý luôn. Đôi bên đều biết rõ gốc gác gia đình, công việc lẫn lối sống nên chúng tôi gặp gỡ có 3 tháng thì làm đám cưới. Trong 3 tháng đó, tôi và vợ vẫn giữ khoảng cách, chưa từng đi quá giới hạn.

Mải làm ăn nên nhờ mẹ chọn cho cô vợ hiền thảo, tân hôn nhìn vừa bàn chân vợ, tôi sập cửa bỏ đi  - 1

Trong 3 tháng đó, tôi và vợ vẫn giữ khoảng cách, chưa từng đi quá giới hạn. (Ảnh minh họa)

Đêm tân hôn, cô ấy từ nhà tắm bước ra, tôi nhìn ngắm vợ một lượt từ trên xuống dưới rồi phải tái mặt khi trông rõ bàn chân trần của cô ấy. Bình thường vợ đều đi giày không thì cũng đeo tất, tôi không tưởng tượng được bàn chân trái của cô ấy lại chỉ có 3 ngón chân!

Sốc quá nên tôi lập tức sập cửa phòng tân hôn bỏ đi, đêm ấy ngủ ở phòng khác, để vợ một mình. Sáng ra mẹ biết chuyện liền hỏi han, tôi cũng kể rõ chẳng giấu. Bà im lặng một lát rồi chép miệng:

– Cái thằng này hay nhỉ, con người có ai là hoàn hảo đâu. Mẹ cũng không biết chuyện đó nhưng đâu phải chuyện to tát gì. Phụ nữ thích đẹp, nó ngại xấu không nói ra cũng là bình thường. Mặt mũi nó cũng được, tính tình lại tốt, mày phiên phiến đi cho mẹ nhờ. 

Nghe mẹ nói vậy, tôi suy nghĩ lại cũng thấy mình cư xử thô lỗ với vợ. Thôi thì bây giờ đã cưới rồi, tôi đành chấp nhận chứ biết làm sao. Tôi đã vào xin lỗi cô ấy và hỏi chuyện kỹ hơn. Vợ bảo khiếm khuyết ấy là bẩm sinh từ lúc đẻ ra cô ấy đã bị rồi.

Dù đã chấp nhận không chê bai vợ nhưng tôi băn khoăn không biết dị tật đó có di truyền hay không? Tôi sợ con mình cũng di truyền dị tật đó từ lúc còn trong bụng mẹ thì khổ cho con lắm. Thời đại bây giờ khác rồi đâu có như ngày xưa, nhỡ con đi học bị bạn bè trêu ghẹo rồi sau này nó lớn lại tủi thân. Có cách nào phòng ngừa cho con khi còn trong bào thai không, xin hãy cho tôi lời khuyên?

Mải làm ăn nên nhờ mẹ chọn cho cô vợ hiền thảo, tân hôn nhìn vừa bàn chân vợ, tôi sập cửa bỏ đi  - 2

Dù đã chấp nhận không chê bai vợ nhưng tôi băn khoăn không biết dị tật đó có di truyền hay không? (Ảnh minh họa)

Cách ngăn ngừa dị tật ở thai nhi từ sớm

Dị tật thai nhi do nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố này bao gồm gen của bố mẹ và những tác động khác từ bên ngoài khi mẹ mang bầu như tuổi cao, sử dụng thuốc gây dị tật, mắc bệnh do virus…

Để giảm thiểu tối đa khả năng thai nhi bị dị tật, mẹ bầu cần chú ý những điều sau trong thai kỳ:

1. Lập kế hoạch mang thai

– Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai: Cả bố và mẹ cần phải kiểm tra, sàng lọc xem có bất thường về gen hoặc có nguy cơ mắc bệnh di truyền gì không. Nếu có, bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn phù hợp nhất để tránh sinh con bị dị tật.

– Tiêm phòng: Với mẹ có nguy cơ mang thai bị dị tật, mẹ cần chủ động tiêm phòng các loại vacxin như cúm mùa, rubella, sởi, quai bị… để ngăn ngừa virus xâm nhập trong thai kỳ, tránh dị tật thai nhi.

– Bổ sung acid folic: Bổ sung acid folic trước mang thai giúp ngăn ngừa các dị tật liên quan tới ống thần kinh và tủy xương.

2. Theo dõi dị tật thai nhi định kỳ

Mẹ cần thăm khám đầy đủ ở các tuần thứ 10 – 14, 16 – 20, 30 – 32 thai kỳ. Đồng thời mẹ cần lựa chọn phương pháp sàng lọc có độ chính xác cao, phát hiện dị tật từ sớm để có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho mẹ nhất.

3. Chăm sóc sức khỏe một cách khoa học

– Chế độ ăn uống: Mẹ cần ăn uống đầy đủ các chất để thai nhi khỏe mạnh, phát triển các bộ phận trên cơ thể hoàn thiện, ngăn ngừa dị tật. Đồng thời mẹ lựa chọn nguồn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh bị phun thuốc trừ sâu, chất bảo quản gây độc cho tế bào thai gây dị tật.

– Tập luyện thể dục: Việc này giúp tăng cường đề kháng, ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn, virus gây dị tật thai nhi.

– Không tùy ý sử dụng thuốc bừa bãi trong thai kỳ vì rất nhiều thuốc làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi, thậm chí gây sảy thai.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *