CN. Th10 1st, 2023

Cuộc trò chuyện giữa tôi với chị dâu Quý bị ngắt quãng vì một tiếng mở cửa. Tôi ngây người khi thấy bố anh từ trong phòng bước ra.

Tôi và Quý yêu nhau đến nay được 9 tháng, đã về ra mắt gia đình và được bố mẹ hai bên đều ủng hộ. Nhà Quý có hai anh em trai, hiện tại bố mẹ anh đang sống với vợ chồng anh trai Quý.

Tôi thấy bố mẹ Quý hiền lành dễ sống, có ở chung cũng không khó khăn. Ngặt nỗi ông bà đang ở với anh trai Quý, chúng tôi phải ở riêng. Tôi thấy tiếc căn nhà hai tầng đẹp đẽ khang trang bố mẹ Quý xây cho con trai cả quá. Được sống trong căn nhà đó thì tốt biết bao, vừa không phải thuê nhà tốn tiền lại có nhà đẹp ở.

“Anh là con thứ mà”, Quý nói vậy khiến tôi không hề phục chút nào. Anh trai Quý bình thường, chị dâu anh ở nhà nội trợ ăn bám chồng, chẳng chút tài cán nào. Chúng tôi hơn hẳn anh chị ấy. Bản thân tôi vừa có ngoại hình, công việc cũng tốt lại khéo léo chu đáo. Tôi về làm dâu chắc chắn được thương hơn chị dâu Quý nhiều.

Mắng chị dâu của chồng sắp cưới “bất tài ăn bám”, tôi tái mặt bỏ chạy khi bố anh đủng đỉnh nói 1 câu  - 1

Tôi thấy tiếc căn nhà hai tầng đẹp đẽ khang trang bố mẹ Quý xây cho con trai cả quá. (Ảnh minh họa)

Trong lòng tôi nung nấu ý định hất cẳng vợ chồng anh trai Quý ra ngoài để hai đứa ở căn nhà đẹp đẽ kia. Chị dâu Quý khá hiền lành ít nói, chỉ ở nhà nội trợ và chăm hai đứa con nhỏ. Người phụ nữ đơn giản lại bất tài như vậy quá dễ đối phó.

Trong các câu chuyện với bố mẹ Quý, tôi ám chỉ sự kém cỏi của chị dâu anh, đồng thời đề cao, tôn mình lên một bậc. Tôi còn ngầm bày tỏ với mẹ Quý rằng nếu ông bà sống chung với tôi thì có điều kiện tốt hơn nhiều so với một cô con dâu ăn bám như chị dâu Quý. Chắc chắn ông bà sẽ biết chọn bên nào để có lợi hơn.

Đám cưới của tôi và Quý đang được lên kế hoạgch rồi nhưng chưa thấy bố mẹ anh có động thái gì dứt khoát về việc cho con trai cả ra ở riêng. Hôm vừa rồi đến nhà Quý chơi, chỉ có mình chị dâu anh ở nhà, tôi quyết định tấn công trực diện để chị ta thấy xấu hổ mà biết lui:

– Chị ơi, chị ở nhà mấy năm chăm chồng dạy con rồi hả chị?

– Ba năm rồi em, chị sinh liền hai bé, muốn dành thời gian cho con nên vẫn ở nhà…

– Chị cứ nói thế ấy chứ. Phụ nữ giỏi giang người ta vừa chăm con lại vẫn phấn đấu sự nghiệp. Sau này dù có sinh con em cũng không nghỉ việc ở nhà đâu, tụt hậu và kém cỏi lắm, chỉ biết ăn bám chồng, là gánh nặng cho gia đình chồng thôi.

Quyết định thế nào là quyền của chị song em thấy thương bố mẹ quá. Ông bà vất vả cả đời, tuổi già cũng chỉ mong được nương nhờ con cháu, mà sống với anh chị thành ra ông bà khổ ghê. Nếu chị thương bố mẹ thì anh chị dọn ra ngoài đi, để sau đám cưới chúng em sống với ông bà, chắc chắn vợ chồng em sẽ có điều kiện lo cho các cụ tốt hơn anh chị gấp mấy lần.

– À chuyện này xem ra không được rồi em ạ…

– Có gì mà không được hả chị? Chỗ chị em phụ nữ em cũng nói thẳng, chị không thấy bản thân bất tài vô dụng à? Chị cứ cố chấp dựa dẫm vào bố mẹ chồng không thấy mình mặt dày lắm hay sao…

Cuộc trò chuyện giữa tôi với chị dâu Quý bị ngắt quãng vì một tiếng mở cửa. Tôi ngây người khi thấy bố anh từ trong phòng bước ra. Hóa ra ông ở nhà, tôi lại tưởng chỉ có mình chị dâu Quý.

Mắng chị dâu của chồng sắp cưới “bất tài ăn bám”, tôi tái mặt bỏ chạy khi bố anh đủng đỉnh nói 1 câu  - 2

Cuộc trò chuyện giữa tôi với chị dâu Quý bị ngắt quãng vì một tiếng mở cửa. (Ảnh minh họa)

Tôi chưa kịp lên tiếng chữa ngượng thì ông nhìn tôi mỉm cười thốt lời khiến mặt tôi tái mét:

– Chị dâu tương lai của cháu không muốn nói, vậy thì bác cũng nói thẳng để cháu bỏ những suy nghĩ trong đầu đi. Khi xưa bác chỉ có mảnh đất nhỏ xíu ở đây, chị dâu cháu mua thêm thành miếng đất rộng gấp 3 rồi vợ chồng chúng nó cất căn nhà này đấy. Cả thời trẻ phấn đấu, đã có của ăn của để, nó không muốn con cái thiệt thòi nên nghỉ hẳn mấy năm để sinh con và chăm con nhỏ. Hai bác thật may mắn vì có cô con dâu giỏi giang lại hiểu biết như nó đấy.

Nhìn nụ cười bình thản của chị dâu Quý, tôi tái nhợt mặt kiếm một cái cớ bỏ chạy khỏi nhà anh. “Với ai anh chẳng nói vậy, cho đẹp mặt bố mẹ và anh trai. Ai bảo em có ý tưởng điên rồ đó, tự khiến mình mất mặt còn trách anh?”, khi tôi trách móc thì Quý quát lại. Ai biết đâu chị dâu anh thành đạt từ sớm, 30 tuổi đã lui về sinh con. Nhìn chị ấy giản dị không phô trương, tôi cứ nghĩ chị là một người phụ nữ thấp kém, phụ thuộc vào chồng.

Tôi xấu hổ ề chề quá. Tuy Quý không trách móc nặng nề nhưng tôi thật không còn mặt mũi nào gặp gia đình anh nữa, đặc biệt là chị dâu anh. Tôi phải làm sao để hóa giải cục diện oái oăm trái ngang này?

“5 năm không liên lạc, mẹ chồng bỗng tìm đến bảo cho căn nhà nhưng tôi đuổi thẳng…”

Suốt 5 năm qua mẹ chồng không hề liên lạc hay gửi cho các cháu cái gì, vậy mà mới đây bà lại đến tìm gặp tôi.

Suốt 5 năm nay, hai vợ chồng tôi không còn sống chung với nhau nữa. Anh thuê một căn hộ công khai sống với nhân tình, còn tôi cùng hai con sống trong một nhà trọ khác. Mỗi tháng anh đều đặn gửi cho tôi 5 triệu vào tài khoản để nuôi 2 con, nhưng tuyệt nhiên chẳng bao giờ đến thăm hỏi các con, thỉnh thoảng chỉ gọi điện nói chuyện thôi.

Nhiều người giục tôi ly hôn để rộng đường đến với người khác, tìm hạnh phúc mới cho riêng mình. Thực ra không phải tôi không muốn ly hôn mà là tôi sợ. Nhiều lần tôi đề nghị ly hôn, dứt khoát với chồng nhưng anh ta kiên quyết không chịu, còn dọa nếu ly hôn thì anh ta sẽ không chu cấp cho mẹ con tôi một nghìn nào.

Với mức thu nhập của tôi không thể cho hai con cuộc sống đủ đầy được nên tôi đành nghiến răng chịu đựng. Hơn nữa, tôi cũng không có ý định đi thêm bước nữa, nên cứ sống như thế để các con có đủ cả bố lẫn mẹ trên danh nghĩa, có thêm chút tiền nuôi con vậy.

Còn về việc tại sao anh ta không chịu ly hôn để đường đường chính chính đến với nhân tình thì tôi cũng không hiểu. Có lẽ vì lòng tham, anh ta chỉ muốn thêm chứ không muốn bớt.

Chúng tôi cứ sống như vậy suốt 5 năm cho đến cách đây 1 tháng, chồng tôi bị tai nạn nghiêm trọng, có khả năng bị liệt cả đời. Mẹ chồng liền tìm đến cơ quan tôi, đề nghị tôi đến chăm sóc chồng. Có chuyện mới nhớ đến tôi, nghĩ cũng thật buồn cười nhưng nghĩ đến tình nghĩa xưa nên tôi vẫn đến bệnh viện chăm sóc chồng 2 tuần.

Vì tình vì nghĩa nên tôi vẫn đến chăm chồng 2 tuần. (Ảnh minh họa)

Sau đó vì con đứa ốm đứa bận ôn thi, phải chăm sóc các con nên tôi không thể đến chăm chồng thường xuyên được. Do đó, tôi bảo bố mẹ chồng gọi cho cô nhân tình của anh đến mà chăm. Mẹ chồng nguýt dài dè bỉu khi tôi nói vậy, nhưng bà vẫn gọi điện cho cô nhân tình kia.

Thế nhưng ở viện được 1 tuần, người phụ nữ kia biết anh sau này không có khả năng đứng dậy được nữa liền bỏ đi, cắt đứt mọi liên hệ với gia đình chồng tôi. Có lẽ đến lúc này, gia đình chồng tôi mới biết ai tốt ai xấu nên lại tìm đến cửa nhà tôi đưa ra đề nghị.

– Mẹ muốn tặng con và 2 cháu một căn nhà nho nhỏ ở ngoại thành. Nhưng mẹ có điều kiện, đó là con phải đón chồng về chăm sóc. Giờ nó đã như vậy rồi, con đón nó về để vợ chồng gần gũi nhau, các cháu cũng có bố. Vợ chồng gần 20 năm, không còn tình cũng còn nghĩa đúng không nào?

Chồng tôi vốn là dân lái xe, giờ anh như vậy coi như đã mất nghiệp, sau này làm gì ra tiền nữa. Còn tôi lương ba cọc ba đồng, bình thường nuôi 2 con đã không đủ, giờ còn đèo bòng thêm anh thì sao có thể xoay xở nổi. Quan trọng hơn cả là giữa hai chúng tôi không còn chút tình cảm nào với nhau, vậy thì sao mà chung sống với nhau được nữa nên tôi khước từ “ý tốt” của mẹ chồng.

5 năm không liên lạc, mẹ chồng bỗng tìm đến bảo cho căn nhà nhưng tôi đuổi thẳng - 3

Suốt 5 năm qua mẹ chồng không hề liên lạc hay gửi cho các cháu cái gì, vậy mà mới đây bà lại đến tìm gặp tôi. (Ảnh minh họa)

– Ý tốt của mẹ con xin nhận, nhưng căn nhà đó mẹ cứ giữ mà ở. Vì cái tình cái nghĩa xưa nên con sẽ hỗ trợ bố mẹ chăm sóc anh quãng thời gian ở bệnh viện, chứ con tuyệt đối không đón anh về chăm sóc. Chúng con có còn chút tình cảm nào nữa đâu mà sống chung.

– Cô đúng là không biết tốt xấu. Dù gì cũng là vợ chồng ngần đấy năm, tại sao cô lại máu lạnh vô tình như thế chứ? Giờ cô chê con trai tôi tật nguyền có phải không, thật không ngờ cô là loại người như vậy.

– Giờ này con còn gọi mẹ một tiếng “mẹ” đã là có tình có nghĩa lắm rồi. Năm xưa chồng con nuôi nhân tình bên ngoài, mẹ không khuyên can thì thôi còn trách con ghen tuông, nhỏ nhen rồi cấm cửa, không cho mẹ con con bước chân về nhà. Từ đó đến nay mẹ đã lần nào hỏi thăm các cháu, cho các cháu được thứ gì chưa?

Ngày giỗ ngày Tết, anh còn đưa cô ta về nhà, bố mẹ niềm nở tiếp đón chu đáo như con dâu trong nhà nữa cơ mà. Vậy thì giờ mẹ đi mà bảo cô ta chăm sóc con trai mẹ, còn căn nhà của mẹ to quá con không dám nhận.

Nói xong tôi đẩy thẳng mẹ chồng ra cửa, bà tức tới mức nghiến răng nghiến lợi, miệng không ngừng chửi rủa tôi. Mạnh miệng là thế nhưng đến khi bình tĩnh lại, tôi lại thấy trong lòng thật chua xót. Rõ ràng là họ đối xử với tôi không ra gì, vậy mà giờ còn trách ngược tôi. Nhưng trên giấy tờ tôi và anh vẫn là vợ chồng hợp pháp, liệu tôi có sai không chăm sóc chồng không?

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *