T5. Th9 28th, 2023

Không muốn nghe lén, tôi định quay người vào phòng thì chợt nghe thấy bố chồng nhắc đến tên mình.

Đêm qua nằm mãi khó ngủ, tôi ngồi dậy muốn ra ngoài hóng gió một lát cho thoải mái. Tới gần phòng khách, tôi giật mình khi thấy bố chồng đang đứng trước bàn thờ.

Đêm khuya không muốn làm phiền mọi người nên tôi đi lại khẽ khàng, cũng không bật điện. Bố chồng chưa phát hiện ra tôi. Tôi thấy ông thắp hương cho người vợ đã khuất rồi thì thầm nói chuyện với bà. Không muốn nghe lén, tôi định quay người vào phòng thì chợt nghe thấy bố chồng nhắc đến tên mình.

Thấy bố chồng thì thầm trước ban thờ lúc đêm muộn, tò mò lén nghe nước mắt tôi rơi lã chã  - 1

Hai vợ chồng tôi kết hôn đến nay được 3 năm nhưng vẫn chưa có con. (Ảnh minh họa)

Bước chân tôi khựng lại, nghe hết những lời bố chồng thì thầm với mẹ chồng, nước mắt đã rơi lã chã:

“Chiều nay hai cô lại đến nói vợ chồng nó mà thương các con quá bà ạ. Chuyện chậm con, vợ chồng nó cũng đâu có muốn. Nhất là con dâu, nó phải chịu áp lực lớn lắm, mấy lần tôi thấy nó lén khóc rồi. Ba năm qua vợ chồng nó cũng cố hết sức chạy chữa, thuốc thang rồi đấy. Tôi thương các con mà chẳng biết làm thế nào để giúp đỡ chúng nó. Mong bà phù hộ cho các con sớm sinh được cháu nhé…”.

Hai vợ chồng tôi kết hôn đến nay được 3 năm nhưng vẫn chưa có con. Nguyên nhân do tôi bị tắc vòi trứng không thể có thai tự nhiên. Chồng tôi thì chưa bao giờ chê bai, trách móc vợ cả.

Mẹ chồng mất sớm từ khi chồng tôi còn nhỏ. Mình bố chồng gà trống nuôi con, đàn ông không khéo chăm trẻ nhỏ vì thế hai người cô của anh thường xuyên sang nhà phụ chăm cháu. Mối quan hệ giữa chồng tôi và hai người cô ấy rất thân thiết, có thể nói là họ thay mẹ anh chăm sóc anh vậy.

Bởi thế khi tôi và chồng mãi chưa có con, hai cô thường xuyên hỏi han, nói bóng gió xa gần, gây áp lực cho tôi. Bố chồng là người ít nói, tôi cứ nghĩ ông cũng rất bất mãn về việc con dâu mãi không sinh cháu nội. Cho đến lúc này tôi mới hiểu thì ra ông thương tôi và thông cảm cho con dâu đến vậy. Ông còn đứng ra bênh vực và bảo vệ tôi trước hai em gái nữa.

Không từ nào có thể diễn tả được sự cảm động và hạnh phúc trong lòng tôi lúc ấy. Thấy bố chồng và chồng đối xử tốt với mình như vậy, tôi lại càng áy náy khi không thể sinh con cho nhà chồng. Hiện tại chúng tôi chưa có đủ kinh phí để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, vợ chồng tôi dự định thêm 1, 2 năm nữa mới làm.

Nhưng sau chuyện này có lẽ tôi sẽ về nhà ngoại vay mượn thêm để tiến hành làm ngay. Cũng vì kinh tế không dư dả, tôi rất hy vọng làm IVF một lần có thể thành công ngay? Làm thế nào để tăng tỷ lệ thành công khi làm IVF?

Thấy bố chồng thì thầm trước ban thờ lúc đêm muộn, tò mò lén nghe nước mắt tôi rơi lã chã  - 2

Không từ nào có thể diễn tả được sự cảm động và hạnh phúc trong lòng tôi lúc ấy. (Ảnh minh họa)

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

Trên thế giới, tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công là khoảng 40 – 45%. Tại Việt Nam, tỷ lệ này ở khoảng 35 – 40%. Tỷ lệ thành công này sẽ giảm từ 2 – 10% đối với phụ nữ lớn tuổi (sau 40 tuổi) và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

1. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của hai vợ chồng

Vợ chồng cần có chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, các thực phẩm giàu chất đạm. Đối với người vợ nên lựa chọn các thực phẩm chứa nhiều axit folic và thực phẩm giàu omega 3.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích, tập thể dục nhẹ nhàng, nâng cao sức khỏe. Ngoài ra việc giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng cũng rất quan trọng. Người phụ nữ có tâm trạng tốt, vui vẻ thì tỷ lệ thành công của phương pháp cũng được tăng lên.

2. Không mắc các bệnh đường tình dục

Trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, hai vợ chồng được kiểm tra xem có đủ sức khỏe để thực hiện không. Nếu sức khỏe của người phụ nữ bình thường, tinh trùng của người nam mạnh thì khả năng thành công sẽ rất cao.

3. Tuổi càng trẻ, khả năng thành công càng cao

Số lượng và chất lượng trứng đạt tiêu chuẩn (cùng với tinh trùng tạo thành phôi khỏe mạnh) sẽ giảm theo thời gian, đặc biệt khi phụ nữ bước qua tuổi 35. Chất lượng trứng và tinh trùng càng nhiều, càng tốt, số phôi tạo thành càng nhiều thì cơ hội chuyển phôi được nhiều lần hơn.

4. Điều trị sớm

Tất cả các cặp vợ chồng đều được kiểm tra tình trạng vô sinh, hiếm muộn trước khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Sau một năm, hai vợ chồng mà không dùng các biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con thì nên đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

5. Trang thiết bị máy móc, trình độ kỹ thuật kinh nghiệm của bác sĩ

Thụ tinh trong ống nghiệm gồm nhiều bước phức tạp, đòi hỏi bác sĩ và các kỹ thuật viên có chuyên môn, kinh nghiệm để quyết định phác đồ điều trị, các loại thuốc sử dụng như thế nào… Thụ tinh trong ống nghiệm đòi hỏi phải có phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt: vô trùng, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp, chất lượng không khí phải luôn ở mức tối ưu…

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *