T2. Th10 2nd, 2023

Đứng lặng một lúc lâu tôi vẫn còn thấy ớn lạnh không thôi, cả người bủn rủn trước những lời nói vừa vọng ra của anh rể.Chị gái tôi kết hôn được 6 năm, Tết này là năm đầu tiên chị về quê ngoại ăn Tết. Một, hai năm đầu, chị bảo mình là dâu mới không thể vắng mặt trong cái Tết ở nhà chồng. Mấy năm sau anh chị có con, bố mẹ anh rể muốn sum vầy bên cháu nội, anh chị phải về bên nhà chồng.

Hiểu cho hoàn cảnh của chị nên bố mẹ tôi dù buồn cũng chẳng trách mắng, than thở. Mẹ vẫn dặn chị cố gắng lo cho tốt việc nhà chồng, chỉ cần anh rể đối xử tốt với chị là được.Chị tôi bảo năm nay anh rể đã phải đấu tranh với nhà nội để được đưa vợ con về quê ngoại ăn Tết. Bố mẹ mừng lắm vì con cháu đoàn tụ và cũng vui khi anh rể biết đứng về phía vợ. Sáu năm làm dâu chị mới về ngoại ăn Tết một lần, khách quan mà nói chị cũng đã luôn ưu tiên nhà chồng rồi.

6 năm vợ chồng chị gái mới về ngoại ăn Tết, đêm mùng 3 ngang qua cửa phòng anh chị mà tôi rụng rời - 1

Chị tôi bảo năm nay anh rể đã phải đấu tranh với nhà nội để được đưa vợ con về quê ngoại ăn Tết. (Ảnh minh họa)Biết anh rể và chị gái đưa 2 cháu về ăn Tết, ngay từ sớm bố mẹ tôi đã sắm sửa, chuẩn bị rất nhiều thứ đón con cháu. Tôi là em gái chị vẫn chưa kết hôn, nhà tôi còn một cậu em trai út đang học cấp 3. Tôi với em trai cũng rất nhớ chị gái cùng hai đứa cháu. Tết này cả nhà được quây quần bên nhau, thật chẳng còn gì hạnh phúc hơn.

Thế nhưng đêm mùng 3 Tết, tình cờ đi ngang qua cửa phòng ngủ của anh rể và chị gái, bước chân tôi khựng lại, trong lòng chết lặng khi giọng anh rể đè nén rin rít vang lên:“Mẹ tôi vừa gọi điện khóc đây này… Cô có còn là con người hay không, để mẹ chồng phải khóc lóc buồn khổ đến tan nát ruột gan như thế? Mấy chục năm nay chưa khi nào tôi ăn Tết xa bố mẹ cả.

Thế nhưng vì cô mà năm nay tôi không được về với ông bà. Cả cái Tết này mẹ tôi khóc suốt đấy cô có biết không? Cô đã mang tội với mẹ tôi…”.Mẹ tôi nhớ cháu nên buổi tối đều bế các cháu về phòng ngủ chung với ông bà, chỉ còn anh rể và chị gái trong phòng riêng. Trước những lời của chồng, chị gái tôi im lặng không hề đáp trả. Đứng lặng một lúc lâu tôi vẫn còn thấy ớn lạnh không thôi, cả người bủn rủn trước sự phũ phàng bạc bẽo của anh rể với vợ.

6 năm vợ chồng chị gái mới về ngoại ăn Tết, đêm mùng 3 ngang qua cửa phòng anh chị mà tôi rụng rời - 2

Trong lòng chị đã hết hy vọng hoàn toàn vào cuộc hôn nhân với anh rể… (Ảnh minh họa)Thực ra bố tôi đang mắc ung thư giai đoạn cuối, có lẽ đây là cái Tết cuối cùng ông còn được ở bên gia đình. Đó cũng là lý do chị tôi muốn về quê ngoại ăn Tết bằng được. Sáu năm rồi chị đã về được lần nào đâu? Bố mẹ anh rể vẫn khỏe mạnh, lẽ nào một năm ăn Tết không có con cái bên cạnh lại khó khăn với họ đến thế?

So sánh hai hoàn cảnh, vậy mà anh rể vẫn có thể thốt ra được những lời lẽ thế kia?Lát sau chị gái mở cửa ra ngoài thấy tôi thì giật mình lúng túng. Hai chị em ngồi ngoài hiên nói chuyện, chị nói ăn xong cái Tết này, khi bố tôi không còn nữa, chị sẽ ly hôn không do dự. Trong lòng chị đã hết hy vọng hoàn toàn vào cuộc hôn nhân với anh rể nhưng không muốn bố tôi ra đi mà mang theo nỗi đau buồn cho hạnh phúc của con gái.

Chị nói mấy năm qua vẫn cố gắng nín nhịn để hai đứa con có gia đình trọn vẹn. Chị cũng giấu nhà ngoại mọi chuyện vì sợ ông bà lo lắng. Thế nhưng lúc này chị nhận ra mọi cố gắng của mình đều vô nghĩa. Tôi chỉ biết ôm lấy chị, hai chị em cùng rơi nước mắt…

Mẹ chồng em dâu cãi nhau, tôi đứng ra hòa giải nhưng nghe lời em nói tôi lập tức ly hôn…

Trước đây khi em dâu và em trai chưa cưới, tôi thấy em là một cô gái hiền lành, đoan trang và lễ phép, không ngờ mới bước vào cửa một ngày mà cô ấy lại có thể thốt ra những lời lẽ khó nghe, bất hiếu như thế.

Em dâu mới lấy em trai chồng tôi hôm qua, nhưng không ngờ sáng hôm nay mẹ chồng và dâu mới đã cãi nhau. Tôi không biết cả hai có xích mích, mâu thuẫn gì nữa nhưng nghe những lời em dâu mắng mẹ chồng tôi thật sự không chịu đựng nổi.

Trước đây khi em dâu và em trai chưa cưới, tôi thấy em là một cô gái hiền lành, đoan trang và lễ phép, không ngờ mới bước vào cửa một ngày mà cô ấy lại có thể thốt ra những lời lẽ khó nghe, bất hiếu như thế.  “Mẹ thích thì mẹ đi mà lo, còn con không làm. Con không phải kẻ ngốc, không dễ để mẹ tùy ý sắp đặt đâu”, đó là lời “nhẹ nhàng” nhất mà em dâu nói với mẹ chồng, còn những lời lẽ thô tục khác tôi không muốn kể ra đây.

Nhưng đáng nói nhất là thái độ của em trai chồng, dù mẹ bị vợ mắng chửi nhưng chú ấy không hề can ngăn hay lên tiếng bênh vực. Từ nhỏ đến lớn, chú ấy được mẹ chăm bẵm cho từng tí một, vậy mà giờ cưới vợ rồi lại như thế này đây.

Thấy mẹ chồng và em dâu mâu thuẫn ngày một gay gắt, tôi đành đứng ra giảng hòa, chứ không cứ để hai người to tiếng thế này, hàng xóm kéo đến chỉ trỏ, bàn ra tán vào cũng không hay.

– Em là phận làm con, không được hỗn láo, nói với mẹ những câu bất hiếu như vậy. Chị nghe còn thấy chối tai, người ngoài nghe được sẽ nói thế nào đây. Mẹ đã vất vả cả đời rồi, lo cho em đám cưới đàng hoàng, tử tế vậy mà mới bước chân vào nhà được một ngày em đã có thái độ như thế này là sao? Mà dù mẹ có làm sai điều gì đi chăng nữa thì em cũng nên lựa lời góp ý nhẹ nhàng, chứ đừng làm thế này.

Mẹ chồng em dâu cãi nhau, tôi đứng ra hòa giải nhưng nghe lời em nói tôi lập tức ly hôn - 1

Mới sáng sớm tôi đã nghe tiếng mẹ chồng và em dâu cãi nhau. (Ảnh minh họa)

Vốn dĩ tôi muốn thuyết phục em dâu giảng hòa, xin lỗi mẹ chồng, nhưng không ngờ nghe xong em lại cười lạnh, chỉ vào mặt tôi nói:

– Chị bao dung, rộng lượng được còn em thì không. Nhà anh chị sẵn lòng nhường hết gia sản cho em gái, lấy tiền túi ra giúp đỡ em gái là vì nhà chị có năng lực, có tiền. Còn em và chồng em lương chỉ ba cọc ba đồng, ăn tiêu còn không đủ thì lấy đâu ra tiền mà giúp em gái chồng.

Với lại, cô ấy cũng có chân có tay đầy đủ, tại sao không tự nỗ lực phấn đấu mà bắt các anh phải giúp đỡ. Rõ ràng điều này là quá vô lý, chị chấp nhận được còn em thì không, em không ngốc đến mức mang tiền mình cực khổ làm ra dâng cho người khác như vậy đâu.

Nghe em dâu nói mà tôi chếnh choáng, tại sao lại có chuyện chia gia sản rồi giúp đỡ em gái chồng ở đây. Nhà chồng tôi có 3 anh em, chồng tôi là trưởng rồi đến chú và cô út. Cô út đi lấy chồng rồi nhưng đã ly hôn và hiện đang làm mẹ đơn thân.

Mẹ chồng em dâu cãi nhau, tôi đứng ra hòa giải nhưng nghe lời em nói tôi lập tức ly hôn - 3

Thấy em dâu nói những lời khó nghe, tôi liền đứng ra khuyên giải để em xin lỗi mẹ. (Ảnh minh họa)

Hóa ra mới sáng sớm, em trai chồng và mẹ chồng đã gọi em dâu ra nói chuyện, yêu cầu vợ chồng chú chu cấp cho em gái 5 triệu mỗi tháng vì hoàn cảnh làm mẹ đơn thân khó khăn. Em dâu không chịu nên đôi bên mới lời qua tiếng lại, cãi nhau ầm ĩ như vậy.

Song, cũng nhờ em dâu mà nay tôi mới biết bố mẹ chồng vốn có 2 căn nhà. Sau khi cô út ly hôn, bố mẹ đã sang nhượng một căn cho cô ở, căn còn lại mẹ chồng và vợ chồng em trai ở. Bao năm nay chồng cũng giấu giếm tôi, ngoài tiền đưa cho mẹ, mỗi tháng anh còn gửi thêm cho em gái 5 triệu để chi tiêu.

Em gái gặp khó khăn, anh trai giang tay giúp đỡ là chuyện nên làm, nhưng giúp cũng cần có mức độ. Tôi không thể chấp nhận được việc anh giấu giếm tôi chu cấp cho em gái như vậy, chúng tôi cũng đâu có khá giả gì, tiền mua nhà còn chưa trả hết chứ đâu rủng rỉnh. Còn về phần gia sản của bố mẹ chồng để lại tôi không ham hố, mong được chia chác. Đó là của bố mẹ, bố mẹ muốn cho thì nhận chứ tôi cũng chẳng có ý định dòm ngó, chiếm đoạt.

Sau khi mẹ chồng và em dâu ai về phòng nấy, tôi gọi điện hỏi chồng cho ra nhẽ. Chiều qua sau khi đám cưới tàn, anh lên thành phố để hôm nay làm việc, còn tôi ở lại thêm để giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa.

Mẹ chồng em dâu cãi nhau, tôi đứng ra hòa giải nhưng nghe lời em nói tôi lập tức ly hôn - 4

Khi nghe em dâu nói, tôi chếnh choáng vì phát hiện ra bao lâu nay bị chồng lừa dối mà không biết. (Ảnh minh họa)

Rõ ràng anh là người sai khi giấu tôi mọi chuyện, nhưng khi bị tôi chất vấn, cấm cản không cho anh chu cấp cho em gái nữa thì anh lại nổi nóng mà quát tôi.

– Em ích kỷ vừa thôi, anh em phải giúp đỡ nhau chứ, không giúp thì giúp ai? Mà đó cũng là tiền anh làm ra chứ có phải tiền em đâu mà em ý kiến. Nếu không chấp nhận được thì ly hôn đi, vợ anh có thể lấy người khác nhưng em gái anh chỉ có một.

Tôi không ngờ chồng lại có thể thốt ra được những lời như vậy. Tôi đã bên anh từ lúc hai đứa còn ở trong căn phòng trọ lụp xụp đến nay đã mua được nhà, tôi còn sinh cho anh một cậu con trai kháu khỉnh vậy mà giờ anh lại phũ phàng như thế. Hay là do anh nghĩ tôi sẽ không dám ly hôn nên mới nói vậy, để tôi sợ mà chấp nhận việc anh vẫn tiếp tục chu cấp cho em gái?

Nhưng chuyện đến nước này, tôi không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa. Khi anh nói ra những lời nói đó, rõ ràng anh không tôn trọng tôi. Anh giấu giếm tôi việc tài sản bố mẹ để lại, việc chu cấp cho em gái chứng tỏ anh cũng đâu coi tôi là người nhà đúng không? Tôi quyết định ly hôn với chồng, không biết quyết định này có đúng không nữa nhưng tôi thật sự rất đau đớn và tuyệt vọng.

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *